ใส่บ าตรออนไลน์ เจ้าของร้าน ทำด้วยใจบริสุทธิ์ – พระพยอม ตอบชัดได้บุญไหม

กลายเป็นไวรั ลคลิ ปร้านไลฟ์ ให้ลูกค้าใส่บ าตรออนไลน์ เจ้าตัวร่ำไ ห้เจอดราม่า ยันทำด้วยใจบริสุทธิ์ ด้าน พระพยอม มองเป็นความก้าวหน้า แนะจะได้บุญต้องดูให้ครบองค์ประกอบ

จ า กกรณีโลกโซเชียลแชร์คลิปของพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ไลฟ์เปิดให้คนซื้อชุดอาหารและดอกไม้ เพื่อนำไปใส่บ าตรให้กับพระสงฆ์ พร้อมระบุว่า

“มิติใหม่แห่งการตักบ าตร โดยที่ไม่ต้องลุกจ า กที่นอน อย ากใส่บ าตรไม่ต้องไปถึงที่แล้วนะ ลูกค้าแค่โอนก็ได้ใส่บ าตรแล้ว ไอเดียดีมาก ยุคนี้ใครไม่ปรับตัวอยู่ไม่รอดนะบอกเลย แล้วคือร้านข า ยดีจ นสงสารพระรับของไม่ทัน”

ซึ่งหลังคลิปนี่ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนที่มองว่าเป็นเรื่องดีในการเปิดโอกาสให้คนทำบุญ ขณะที่บ างส่วนก็รู้สึกว่าไม่เหมาะสมนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 20 กันย ายน 2565 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3 รายงานว่า ร้านค้าดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ตลาดบ างฆ้อง ถนนศรีสมุทร ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

พบว่าร้านไลฟ์เปิดให้จองชุดใส่บ าตรตั้งแต่ช่วงเวลา 05.30 – 07.00 น. ด้วยการเขียนชื่อ-สกุล คนที่ซื้อผ่านออนไลน์ใส่ไปในถุง และจะนิมนต์พระสงฆ์ที่เดินผ่านร้านเพื่อใส่บ าตร และให้รับพรกันแบบสด ๆ โดยไม่มีการนำชุดใส่บ าตรมาเวียนข า ยซ้ำ และพระสงฆ์ก็ไม่ได้ยืนปักหลักเพื่อรับบ าตรที่หน้าร้านแต่อย่างใด

ด้าน นายวรพงศ์ อายุ 45 ปี เจ้าของร้านข้าวแกงเฮียโก๋ เปิดเผยว่า ตนเปิดร้านข า ยข้าวแกงใส่บ าตรที่ตลาดแห่งนี้มาเกือบ 9 ปี เมื่อเดือนที่แล้วขณะกำลังไลฟ์ ลูกค้าได้ถามว่าทำอะไร ตนจึงบอกว่ากำลังทำกับข้าวใส่บ าตร ลูกค้าจึงขอฝากทำบุญด้วย เพราะต้องดูแลแม่ที่ป่ วยติดเตียง ไม่สามารถออกมาทำบุญได้

ตนมองว่าสิ่งนี้เป็นสะพานบุญให้คนอื่น และไม่ได้เลียนแบบแนวคิดจ า กใคร ทำด้วยใจซื่อบริสุทธิ์ ปัจจุบันใน 1 วันจะข า ยประมาณ 60 ชุด ราคาปกติชุดละ 40 บ าท แต่ละชุดจะมีแกง 1 ถุง ข้าวสวย 1 ถุง ขนมหวาน และน้ำดื่ม

กรณีที่โลกออนไลน์ตั้งคำถามถึงความเหมาะสม ตนมองว่าทุ กคนมีสิทธิ์ที่จะคิด ช่องทางของตนเหมาะสำหรับผู้ป่ วยติดเตียง คนที่ไม่มีเวลา และคนไทยที่อยู่ต่างประเทศ ส่วนคนที่มองในแง่ร้ าย เชื่อว่าสักวันเข าจะเข้าใจเอง

เพราะตนทำด้วยใจซื่อบริสุทธิ์  ยอมรับว่าอ่านคอมเมนต์แล้วกระท บต่อจิตใจคนในครอบครัว คนชมก็มี คนด่ าก็เยอะ ตนคงไปห้ามความคิดใครไม่ได้ บ างวันที่ข า ยของไม่หมด ตนก็นำไปให้คนจ ร คนไ ร้บ้านในละแว กนี้เพื่อเป็นการทำท าน

ส่วนประเด็นพระที่มารับบ าตร เป็นพระสงฆ์ที่เดินบิณฑบ าตผ่านร้านทุ กวัน วันละ 6-8 รูป เมื่อเดินผ่านมาตนก็จะนิมนต์ ไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องใส่พระรูปไหน ท่านไม่ได้นั่งหรือยืนรอรับบ าตรที่หน้าร้านอย่างที่โซเชียลตั้งข้อสังเกต และร้านตนไม่เคยนำชุดใส่บ าตรมาวนข า ยใหม่

เพราะตนรู้ดีว่าทำแบบนั้นลูกค้าและตนย่อมไม่สบ ายใจ หลังจ า กที่กลายเป็นข่าว ยอมรับว่ามีผลกระท บ บ างคนด่ าแบบเสียห ายทั้งที่ยังไม่รู้ข้อเท็จจริง และพระสงฆ์ที่เคยมารับบ าตรบ างรูปไม่กล้าเดินผ่านร้าน เพราะกลัวชาวพุทธไม่สบ ายใจ

พระพยอม มองเป็นความก้าวหน้ายุคสมัย หากคนทำมีจิตศรัทธาย่อมได้บุญ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พระพยอม กลฺย าโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ต.บ างเลน อ.บ างใหญ่ จ.นนทบุรี ให้ความคิดเห็นว่า เป็นความเจริญก้าวหน้าของยุคสมัย บ างคนจิตเป็นกุศลแต่ไม่มีเวลาไปทำบุญที่วัด บ างคนอายุเยอะไม่มีใครพาไปก็ไม่ได้ไปใส่บ าตร เพราะฉะนั้นโลกได้พัฒนาการขึ้น ก็ต้องไปต าม

ส่วนเรื่องได้บุญหรือไม่ ขึ้นอยู่กับพระว่าพระที่มาบิณฑบ าตเป็นเนื้อนาบุญหรือไม่ และเงิ นที่ญาติโยมโอนมาให้แม่ค้าได้มาอย่างบริสุทธิ์หรือไม่ ถ้าทั้งสองล้วนบริสุทธิ์ทุ กอย่างจะเกิดบุญ ส่วนวิธีการอาจจะได้ยินเสียงพระให้พรก็ได้ยินเสียงเช่นเดียวกันแค่ไม่ได้เห็นองค์ใกล้ ๆ มีการถ่ายทอดสดให้ดู ถึงเรียกว่าเป็นยุคสมัยใหม่ที่แท้จริง

ถ้าจะต้องยึดติดและทำแบบเดิมอาจจะไม่ได้ทำบุญ ถ้ามีโอกาสก็ควรทำ ให้สังเกตดูพระที่เป็นเนื้อนาบุญ ไม่ใช่พระที่วนเวียนอยู่บริเวณนั้นตลอด แม่ค้าต้องทำใจให้เป็นกลาง อย่าไปใส่บ าตรแต่องค์ที่ชอบหรือใส่บ าตรกับพระที่เป็นญาติกัน ถ้าทำเป็นหัวเฉลี่ยได้จะเรียกว่าเป็นสงฆ์หมู่สงฆ์

ถือว่าจะได้บุญในเรื่องของการใส่บ าตรออนไลน์ ถ้าไปยึดติดแบบเดิม การจะได้ทำบุญนั้นจ า กโอกาสจ า ก 10 จะเหลือเพียง 1 ถ้าเป็นการที่ดีที่สุดก็ต้องมาสัมผัสที่วัดวาอารามด้วยตนเอง จะต่างกับอยู่ที่บ้านและใส่บ าตรออนไลน์ ญาติโยมสบ ายใจแบบไหนก็ย่อมทำได้เพื่อบำรุงพุทธศาสนา

ถ้าจิตของผู้ทำบุญเป็นกุศลและมีจิตศรัทธาบริจ าค จะไม่ได้บุญได้อย่างไร เพราะการใส่บ าตรมีการเอ่ยชื่อผู้ที่ร่วมทำบุญใส่บ าตรทุ กคน บุญจะอยู่ที่ปีติสุขใจ เพราะตัวเองได้สละการใส่บ าตรทุ กเช้าเป็นการแกล้งกิเลส เพราะเดี๋ยวนี้คนห ล อกกันเยอะหาเว รหาก ร ร มหากงหาเกวียน จึงแนะนำให้มาหาบุญหากุศลจะดีกว่า

ขอบคุณข้อมูลจ า ก เรื่องเล่าเช้านี้  ภาพจ า ก เรื่องเล่าเช้านี้

Facebook Comments Box